Sự khác biệt giữa thép không gỉ 304 và 316
Thép không gỉ hay còn được gọi là inox đã thâm nhập vào mọi mặt đời sống của con người, inox 304 hay còn được biết đến rộng rãi là inox cấp thực phẩm, hiện nay các thương gia thường quảng cáo inox 316. Sự khác biệt giữa chúng là gì.
Giới thiệu về thép không gỉ
Chúng tôi thường nói "thép không gỉ", tên đầy đủ là "thép không gỉ chịu axit". Để làm cho thép không bị gỉ, thực ra rất đơn giản, chỉ cần thêm một số tạp chất kim loại để tạo thành thép hợp kim (chẳng hạn như thêm crom). Nhưng không phải rỉ sét, chỉ có nghĩa là sẽ không bị không khí ăn mòn, khả năng vẫn là quá kém. Vì vậy chúng ta cũng cần nó có khả năng chống lại sự ăn mòn của hóa chất, vì vậy "thép không gỉ chịu axit" đã xuất hiện. Để làm thép không gỉ chịu axit, nhiều loại kim loại cần được thêm vào, và các công thức kim loại khác nhau tạo thành thép không gỉ khác nhau.
Thành phần của inox
Thép không gỉ thường được chia thành: thép Mactenxit, Thép Ferit, Thép Austenit, Thép không gỉ Austenit-Ferit (Duplex) và Thép không gỉ đông cứng kết tủa tùy theo trạng thái cấu trúc. Ngoài ra, nó có thể được chia thành: thép không gỉ crom, thép không gỉ crom-niken và thép không gỉ crom-mangan-nitơ theo thành phần. Trong số đó, thép không gỉ Austenit có tính năng toàn diện tốt nhất và không có từ tính, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, 304 và 316 thuộc về thép không gỉ Austenit.
Sự khác biệt giữa thép không gỉ 304 và 316
Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ 304 đã rất mạnh và nó được định vị là kim loại "cấp thực phẩm" theo tiêu chuẩn quốc gia - tiếp xúc bình thường với nước, trà, cà phê, sữa, dầu, muối, nước sốt, giấm, vv là không có vấn đề. Thép không gỉ 316 là sự nâng cấp hơn nữa trên cơ sở này (kiểm soát tỷ lệ tạp chất và thêm molypden) để chống ăn mòn tốt hơn, có thể chịu được tất cả các loại axit và kiềm mạnh ngoại trừ dầu, muối, nước sốt, giấm và trà. Không chỉ vậy, inox 316 có khả năng thích ứng với môi trường tốt hơn, nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng không ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của inox 316. Nhưng chiếc 316 có chi phí sản xuất cao hơn và giá cao hơn.
Một số ví dụ về các loại inox 304 và 316
- 304: tức là thép không gỉ 18/8. Các sản phẩm như: thùng chứa chống ăn mòn, bộ đồ ăn, bàn ghế, lan can, thiết bị y tế. Thành phần tiêu chuẩn là 18% crom và 8% niken. Nó là một loại thép không gỉ không có từ tính và không thể thay đổi bằng cách xử lý nhiệt. Loại GB là 06Cr19Ni10.
- 304 L: Đặc tính tương tự như 304, cacbon thấp nên chống ăn mòn và dễ nhiệt luyện hơn, nhưng cơ tính kém.
- 304 N: Nó có các đặc điểm tương tự như 304. Nó là thép không gỉ chứa nitơ, nitơ được thêm vào để cải thiện độ bền của thép.
- 316: Sau 304, loại thép được sử dụng rộng rãi thứ hai, chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, phụ kiện đồng hồ, công nghiệp dược phẩm và thiết bị phẫu thuật, thêm molypden để có được cấu trúc đặc biệt chống ăn mòn. Do khả năng chống ăn mòn clorua tốt hơn 304, nó còn được dùng làm "thép biển". SS316 thường được sử dụng trong các đơn vị thu hồi nhiên liệu hạt nhân.
- 316 L: Carbon thấp, do đó nó có khả năng chống ăn mòn và dễ dàng xử lý nhiệt hơn Các sản phẩm như thiết bị xử lý hóa chất, máy phát điện hạt nhân và bồn chứa chất làm lạnh.
Giá bán của thép không gỉ 304 và 316
Đối với thép thực phẩm, 304 là đủ và hầu như không có khuyết tật; việc sử dụng 316 về mặt này hoàn toàn là quá mức cần thiết và khía cạnh rằng 316 mạnh hơn 304 hoàn toàn không được phản ánh. Vì vậy, người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm có thể đưa ra những nhận định toàn diện theo nhu cầu và tiết kiệm chi phí mà lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Nhận xét
Đăng nhận xét